Thứ Tư, 18 tháng 4, 2012

Hà Nội - một trong 10 thành phố ẩm thực bậc nhất Châu Á


Hà Nội vừa được CNN bình chọn là một trong 10 địa điểm ẩm thực đường phố hấp dẫn châu Á. Trong danh sách này còn có Penang (Malaysia), Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan), Fukuoka (Nhật Bản)...

CNN miêu tả Hà Nội như một thủ đô thực phẩm ấn tượng nhất thế giới. Nhiều du khách cũng nhận định đây chính là thiên đường của thức ăn đường phố; những món tuyệt vời nhất ở Hà Nội luôn đậm đà hương vị truyền thống với nước mắm, tỏi, ớt và các loại rau thơm.
Sau đây là 10 món ăn đặc trưng của Hà Nội được trang báo này giới thiệu:

1. Bún chả:
Bún chả luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Hà Nội. Chả được làm từ sườn heo nướng than, ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt chế biến bằng chanh, tỏi, ớt, cho thêm mỡ hành, rau sống, rau thơm.



2. Phở:
Quê hương của phở là Hà Nội, với sợi phở tinh khiết được làm từ gạo thơm và nước súp xương hầm, ăn kèm rau thơm, ớt, chanh và vài lát thịt tái. Món ăn này hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
3. Bún riêu cua:
Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng và rất phổ biến. Súp cà chua và thịt cua xay nhuyễn chắt lấy nước cốt đem đun sôi, nêm gia vị, sau đó chan lên tô bún gạo rồi cho thêm vài miếng đậu hũ chiên giòn. Thực khách có thể nêm thêm chút mắm tôm kết hợp ớt, chanh và rau thơm.




4. Gà nướng:
“Phố gà” Lý Văn Phúc ở Hà Nội được biết đến như thiên đường của các món gà nướng. Cánh, chân gà, khoai tây, và bánh mì được phết mật ong trước khi nướng ăn kèm với tương ớt và dưa chuột ngâm. Đây là một trong những món đường phố phổ biến, đặc biệt "dân nhậu" 
5. Xôi:
Xôi được gói bằng lá chuối và có hàng chục loại khác nhau như xôi gà, xôi bắp, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi đậu đen… thường ăn kèm với muối vừng.
6. Cà phê đá:
Cùng với bánh mì, cà phê được người Pháp đưa vào Việt Nam và đã trở thành một trong những thức uống lâu đời ở đất nước hình chữ S
7. Nem cua bể:
Bạn có thể tìm thấy nhiều món nem ngon trên khắp đất nước Việt Nam, nhưng nem cua bể làm từ thịt cua tươi vẫn là số một. Nem được cuốn lại thành hình vuông trước khi chiên. Nem cua bể là món đặc sản của thành phố Hải Phòng, song đến nay nó trở thành món ăn đường phố được yêu chuộng rộng khắp ở thủ đô Hà Nội.




8. Cháo cá:
Cháo nấu từ hạt gạo ninh nhừ, sau đó thêm thịt cá phi lê và xào với các loại gia vị, ăn với hành lá, gừng, và thì là. Đây là một món ăn sáng tuyệt vời
9. Bánh cuốn:
Bánh cuốn là một món ăn điểm tâm đậm chất miền Bắc. Gạo được xay nhuyễn với nước, sau đó tráng mỏng trên chảo nóng để cuốn nhân. Nhân bánh được làm từ thịt lợn băm với nấm mộc nhĩ. Ăn nóng với nước mắm ớt kèm giò hoặc chả.
10. Mực nướng:
Mực được phơi khô sau đó nướng trên than hồng và xé nhỏ, bày bán ở hầu hết quán ăn tại Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét